Chill Chill Blog

บล็อกรวมเรื่องราว กิน-เที่ยว-ช้อป-ที่พัก แบบชิลๆ

โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี

24 / 08 / 2019, by admin

ชอบเรื่องนี้ช่วยแชร์ด้วยน๊าา..

สวัสดีครับ ห่างหายไปนานหน่อยนะครับช่วงนี้งานหลักก็เยอะแยะ งานเที่ยวไม่ค่อยจะมีเท่าไร่เลยครับ ใครที่ชอบเที่ยวสายธรรมชาติป่าเขาลำเนาไพรแล้วล่ะก็ที่นี่ก็น่าสนใจมากไม่แพ้ที่อื่นเลยล่ะครับ และที่สำคัญเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญกับคนไทยอย่างเราๆ มากเลยล่ะครับ

และนั่นคือ “โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ” นั่นเองครับ ก่อนจะมาที่นี่ผมได้แพลนไว้นานมากเพราะหาเวลาว่างไม่ค่อยได้ (ลางานย๊ากกกยาก ><) ครั้งนี้เลยมีโอกาศได้มาสักที เรามาดูกันว่าจะสวยและสำคัญยังไงครับ

ด้านหน้าโครงการ

โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ  ตั้งอยู่ใน อ. ท่ายาง จ. เพชรบุรี เกิดขึ้นจากความเอาพระทัยใส่ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ที่ทรงมีต่อเกษตรกรในการที่จะพัฒนาส่งเสริมอาชีพเกษตรกรรมให้ ประสบความสำเร็จและสามารถเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวได้อย่าง ยั่งยืน

ประวัติที่มาของโครงการนี้ เริ่มตอนที่ตอนพระองค์ท่านประทับอยู่ ณ วังไกลกังวลแล้วมีชาวบ้านนำมันเทศมาถวาย ช่วงนั้นพระองค์ ต้องเสด็จกลับกรุงเทพ เลยรับสั่งให้ เจ้าหน้าที่นำหัวมันเทศนั้นไปวางไว้บนตาชั่งในห้องทรงงานจากนั้นก็เสด็จกลับกรุงเทพ เวลาล่วงเป็นเดือน เมื่อเสด็จกลับมาหัวหินทรงพบว่า มันเทศนั้นได้แตกใบ เลยตรัสว่า “มัน อยู่ที่ไหนก็ขึ้น“ดังนั้นจึงมีพระราชดำริให้จัดหาที่ดิน เพื่อทำโครงการด้านการเกษตร ปี พ.ศ. 2551 ก็ได้ซื้อที่ดินจำนวน 120 ไร่

วิวโดยรวมจากด้านใน
วิวบริเวณกังหันลม

และต่อมาในกลางปี 2552 ทรงซื้อที่ดินแปลงติดกันเพิ่มอีก ณ บ้านหนองคอไก่ ตำบลเขากระปุก อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี จำนวน 250 ไร่ เพื่อพัฒนาเป็นศูนย์รวบรวมพืชเศรษฐกิจนานาชนิด เพื่อเป็นแนวทางให้กับเกษตรกรโดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอท่ายางจังหวัดเพชรบุรี ที่มีพื้นที่ค่อนข้าง แห้งแล้ง ทรงพระราชทานพันธุ์มันเทศซึ่งงอกออกมาจากหัวมันที่ตั้งโชว์ไว้บนตาชั่งในห้องทรงงานที่วังไกลกังวล ให้นำมาปลูกไว้ที่ที่ดินแปลงนี้พระราชทาน ชื่อโครงการว่า “โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ

โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เสด็จพระราชดำเนินมาเยี่ยมโครงการนี้ด้วยพระองค์เอง มีพระตำหนักทรงงานที่ตั้งอยู่ภายในโครงการเป็นบ้านไม้สองชั้นเรียบง่ายที่ใช้ทรงงานและพักผ่อนพระอิริยาบถเมื่อครั้งเสด็จเยี่ยมโครงการนี้ รวมถึงรถที่ทรงใช้ทรงงานก็จอดอยู่ภายในบริเวณพระตำหนักด้วย

พระตำหนักทรงงานที่ตั้งอยู่ภายในโครงการ

โครงการชั่งหัวมัน มีแปลงปลูกข้าวและพืชผักเศรษฐกิจหลากหลายชนิด อาทิ มันเทศ สับปะรด มะพร้าว มีฟาร์มเลี้ยง โคและไก่ ตลอดจนติดตั้งกังหันลมผลิตไฟฟ้า แผงโซล่าเซลล์พร้อมระบบจำหน่ายไฟฟ้าเพื่อใช้ภายในโครงการ และจำหน่ายให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค โดยเปิดให้ประชาชนได้แวะมาท่องเที่ยว เรียนรู้ และจับจ่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อสร้างรายได้ที่มั่นคงให้กับเกษตรกรท้องถิ่น

วิวจากด้านหน้า

ใครที่มีเวลาแนะนำให้ลองเข้ามาเยี่ยมชมที่ “โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ” ที่อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี นี้ดูะครับ สวยและน่าสนใจเหมาะสำหรับพนักงานออฟฟิสอย่างเรามากเลย เพราะนอกจากจะได้เดินหรือปั่นจักรยานเยี่ยมชมธรรมชาติที่สดชื่นๆ แล้ว ยังได้รู้ถึงหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง ร.9 ด้วยล่ะครับ

สำหรับรีวิวครั้งนี้ขอจบแค่นี้ก่อนนะครับ หากมีข้อมูลใหม่ๆ จะนำมาเพิ่มเติมให้นะครับ หากใครที่ชอบหรือไม่อย่างไรหรือมีข้อมูลสอบถามสามารถแนะนำติชมเข้ามาได้เลยนะครับ

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 08.00-16.00 น.
ฤดูท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี

ให้คะแนนความชื่นชอบบทความนี้
[ทั้งหมด : 1 คะแนนเฉลี่ย: 5]

ชอบเรื่องนี้ช่วยแชร์ด้วยน๊าา..

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

รายละเอียดข้อมูลสถานที่และการติดต่อ

ที่อยู่ : 1 ม. 5 บ้านหนองคอไก่ ต.เขากระปุกอ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี

เบอร์โทรศัพท์ : 0-3247-2700-1

อีเมล์ : -

เว็บไซต์ : -

By admin

อ่านเรื่องเที่ยวของ admin ทั้งหมด

เป็นคนรักและชอบการท่องเที่ยว แต่ก็ไม่ค่อยมีเวลาเที่ยวเยอะแยะมากมาย เอาเป็นว่าจะพยายามหาเรื่องเที่ยวมาอัพเดทบ่อยๆ นะครับ ฝากติดตามด้วยนะครับ ^-^


เรื่องถัดไป

- สถานที่ชิลๆ ที่เกี่ยวข้อง -

- สถานที่ชิลๆ ล่าสุด -

Chill Chill Blog

ติดตามเราได้ที่ :