Chill Chill Blog

บล็อกรวมเรื่องราว กิน-เที่ยว-ช้อป-ที่พัก แบบชิลๆ

ถ้ำเขาย้อย – จังหวัดเพชรบุรี

06 / 07 / 2019, by admin

ชอบเรื่องนี้ช่วยแชร์ด้วยน๊าา..

สวัสดีอีกครั้งครับ เที่ยววัดอีกแล้วเนาะ (^-^) แต่ครั้งนี้จะพามาเที่ยววัดถ้ำในจังหวัดเพชรบุรีครับ คือ “ถ้ำเขาย้อย” แห่งเพชรบุรีนั่นเองครับ เป็นวัดถ้ำที่มีชื่อเสียงและมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจมากอีกสถานที่หนึ่งในจังหวัดเพชรบุรี ใครชอบเที่ยวแนววัดแล้วล่ะก็ห้ามพลาดเลยครับ

ระยะทางระหว่างวัดถ้ำเขาย้อยกับกรุงเทพฯ ไม่ไกลเท่าไหร่ครับ ถ้าจำไม่ผิดก็น่าจะประมาณ 1:30 ชม. เดินทางไป-กลับกรุงเทพฯ สะดวกใช้เวลาไม่นานครับ ใครพอมีเวลาว่างก็แนะนำเลยนะครับ เพราะที่จอดรถเพียงพอสำหรับนักท่องเที่ยว ถ้าวันธรรมดาคนจะไม่เยอะมากครับ แต่ถ้าเป็นวัดหยุดหรือเสาร์อาทิตย์อาจจะเยอะสักหน่อยครับ

ประวัติและความเป็นที่น่าสนใจ

บริเวณด้านในของถ้ำ

เขาย้อย” ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเขาย้อยอยู่ก่อนถึงตัวเมืองเพชรบุรีประมาณ 22 กิโลเมตร ที่นี่มีถ้ำหลายถ้ำสิ่งสำคัญที่อยู่ภายในถ้ำคือ “พระพุทธไสยาสน์” และพระพุทธรูปองค์ใหญ่น้อยหลายปางประดิษฐานอยู่ และยังมีพระพุทธบาทจำลองติดกับเขาย้อย มีเกร็ดประวัติเล่าว่าสมัยเมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงผนวชอยู่นั้น พระองค์ได้เสด็จธุดงค์มาปักกลดววิปัสสนาที่หน้าเขาย้อย แล้วทรงย้ายขึ้นมาประทับนั่งกรรมฐานอยู่ในถ้ำเขาย้อยหลายคืน

– พระพุทธไสยาสน์
– พระพุทธบาทจำลอง
– พระเจ้าอู่ทอง
– ถ้ำขนาดใหญ่

ภายในถ้ำมีพระพุทธไสยาสน์ที่ประดิษฐานภายในถ้ำเขาย้อยอันเป็นพระพุทธรูปที่สันนิษฐานกันว่าค่อนข้างเก่าแก่ในขณะที่ถ้ำเขาย้อยเองนั้น ในอดีตสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ในสมัยที่พระองค์ออกผนวชได้เสด็จธุดงค์มาถึงที่นี่และประทับนั่งกรรมฐานอยู่ภายในถ้ำแห่งนี้อยู่หลายคืน

บริเวณด้านในของถ้ำ

นอกจากนี้ด้านหลังของพระพุทธไสยาสน์ ยังมีรอยพระพุทธบาทที่มีผู้ศรัทธานำทองคำเปลวมาปิดมากมายจนแลดูเป็นสีทองอร่ามงดงามยิ่งนัก ยังมีผู้ศรัทธานำเหรียญที่มีสีทอง เช่น เหรียญบาทหรือเหรียญห้าสิบสตางค์ มาโปรยเพื่อเป็นพุทธบูชาภายในรอยพระบาทอีกด้วย ซึ่งผู้นมัสการบูชามีความเชื่อว่า อานิสงส์ผลบุญจะนำมาซึ่งความมั่งคั่ง ร่ำรวย เงินทองไหลมาเทมาประดุจดั่งสีทองอร่ามของพระพุทธบาทนั่นเอง

นอกจากนั้นยังมีถ้ำอุโมงค์ หรือถ้ำใต้ดิน อยู่ในเขตบริเวณลานวัดใกล้ถนนทางเดินที่ทำขึ้นไปยังถ้ำสวรรค์และถ้ำพระศรีอารย์ ถ้ำสวรรค์ อยู่ใกล้หน้าผาทางทิศตะวันออก สูงราว 50 เมตร มีถนนเป็นบันไดและทางเดินเลียบหน้าผา ไปถึงโดยสะดวกปลอดภัย โดยเริ่มจากพื้นทางวัดขึ้นไป เดินไปชมธรรมชาติ ป่าเขา และทิวทัศน์โดยรอบ พอจะรู้สึกเหนื่อยก็ถึงปากถ้ำซึ่งมีลักษณะแคบ ต้องไต่บันไดไม้และบันไดปูนลงไป จะพบลานที่สวยงามแปลกตาแปลกใจต่อสิ่งที่ธรรมชาติได้บรรจงและสร้างสรรค์ขึ้นไว้ ถ้ำข่อยหรือถ้ำยาว ถ้ำข่อยหรือถ้ำยาว

บริเวณด้านในของถ้ำ
บริเวณด้านในของถ้ำ

ภายในถ้ำแคบ มืด เป็นโพลงยาวอยู่ติดกันกับถ้ำอุโมงค์ บางตอนของถ้ำจะมีน้ำท่วมขังตลอดทั้งปี ฝูงค้างคาวหลายหมื่นตัวอาศัยอยู่ในถ้ำยาวนี้ ถ้ำพระศรีอารย์ ตั้งอยู่สุดถนนทางเดินเลียบเขาที่ตรงไปยังถ้ำสวรรค์ ถ้ำโคตะโม เป็นอีกถ้ำหนึ่งซึ่งมีทางขึ้นไปถึง 2 ทางด้วยกัน ทางหนึ่งจากถ้ำพระศรีอารย์ ไปออกปากถ้ำทางทิศตะวันตก แล้วเดินลัดเลาะเลียบไหล่เขาไปอีก 113 เมตร ก็จะถึงถ้ำโคตะโม ถ้ำนี้เริ่มต้นจากบันไดทางขึ้นที่ลานวัดหน้าเขาย้อย ก็จะมีระยะทางทั้งสิ้นราว 465 เมตร

พระเจ้าอู่ทอง

ใครที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวแนวลุยๆ หรือเที่ยวถ้ำอุโมงค์แนะนำที่ “เขาย้อย” ครับ หรือข้างจะมีบรรไดสำหรับเดินขึ้นไปชมวิวสวยๆ นะครับ หากต้องการรูปวิวสวยๆ สามารถเดินขึ้นไปเก็บภาพได้เลยนะครับ แต่ช่วงนั้นผมเข่าข้อไม่ค่อยดีเลยขึ้นไปไม่ได้สูงเท่าไหร่ (^-^)

ทางเดินขึ้นจุดชมวิว

อ๋อ อีกเรื่องคือ ด้านหน้าของวัดระวังเจ้าจ๋อจอมซนให้ดีนะครับ เขาจะนอนเรียงรายกันอยู่ด้านหน้าวัดและปีนขึ้นเล่นบนภูเขาเลยครับ อย่าวางของที่สำคัญไว้ในที่ที่เขาหยิบได้นะครับระวังหน่อยก็จะดีครับ

ซนจริงๆ
บริเวณด้านหน้าและลานจอดรถ

สำหรับที่จอดรถเพียงพอสำหรับนักท่องเที่ยวและนักเดินทางครับผม หากใครชอบเดินทางเที่ยววัดหรือสายทำบุญแล้วล่ะก็ ที่วัดถ้ำเขาย้อยก็เป็นอีกหนึ่งวัดที่น่าเดินทางเข้ามาเยี่ยมชมมากๆ ของจังหวัดเพชรบุรีเลยล่ะ มีห้องน้ำ ร้านขายของฝาก อาหาร เครื่องดืมสำหรับนักท่องเที่ยวครับผม

ให้คะแนนความชื่นชอบบทความนี้
[ทั้งหมด : 1 คะแนนเฉลี่ย: 5]

ชอบเรื่องนี้ช่วยแชร์ด้วยน๊าา..

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

รายละเอียดข้อมูลสถานที่และการติดต่อ

ที่อยู่ : ตำบลเขาย้อย อำเภอเขาย้อย เพชรบุรี 76140

เบอร์โทรศัพท์ : 090-571-1157

อีเมล์ : -

เว็บไซต์ : -

By admin

อ่านเรื่องเที่ยวของ admin ทั้งหมด

เป็นคนรักและชอบการท่องเที่ยว แต่ก็ไม่ค่อยมีเวลาเที่ยวเยอะแยะมากมาย เอาเป็นว่าจะพยายามหาเรื่องเที่ยวมาอัพเดทบ่อยๆ นะครับ ฝากติดตามด้วยนะครับ ^-^


เรื่องก่อนหน้า

เรื่องถัดไป

- สถานที่ชิลๆ ที่เกี่ยวข้อง -

- สถานที่ชิลๆ ล่าสุด -

Chill Chill Blog

ติดตามเราได้ที่ :