Chill Chill Blog

บล็อกรวมเรื่องราว กิน-เที่ยว-ช้อป-ที่พัก แบบชิลๆ

วัดห้วยมงคล – จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

06 / 07 / 2019, by admin

ชอบเรื่องนี้ช่วยแชร์ด้วยน๊าา..

หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อหรือเคยเข้าไปเยี่ยมชมสักการะบูชาที่ “วัดห้วยมงคล” แล้วใช่ไหมครับ ซึ่งเป็นวัดที่ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ใครที่ชอบเที่ยวแนวเข้าวัดเข้าวาแล้วล่ะก็ห้ามพลาดเลยล่ะครับ

เรื่องมีอยู่ว่า.. มีโอกาสได้เดินทางเที่ยวที่ “อุทยานราชภักดิ์ – จังหวัดประจวบคีรีขันธ์” เลยลองหาข้อมูลว่าสถานที่ท่องเที่ยวที่ใกล้ๆ กับอุทยานมีที่ไหนบ้าง และแล้วก็เจอวัดห้วยมงคลครับ จากที่ลองค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับวัดนั้นก็ได้รู้ว่า เป็นวัดที่มีนักท่องเที่ยวและผู้ที่เลื่มใสศรัทธาเดินทางเข้ามาสักการะบูชาเป็นจำนวนมากครับ

บริเวณด้านหน้าหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่

อีกอย่างที่ผมคิดว่าเป็นสถานที่ที่ผมต้องมาให้ได้คือ ผมเองก็ศรัทธาในหลวงพ่อทวดอยู่แล้วครับ รวมถึงเป็นอีกหนึ่งจุดยอดนิยมที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวและ Check-in เป็นอันดับต้นๆ ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์เลยล่ะครับ เพราะฉะนั้นหากใครที่มีเวลาว่างลองเข้ามาเยี่ยมชมที่วัดห้วยมงคลนี้ดูนะครับ รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนครับ

ประวัติความเป็นมาและความน่าสนใจ

หลวงพ่อทวด พระนามาภิไธย ส.ก. องค์ใหญ่ที่มีขนาดหน้าตักกว้าง 9.9 เมตร สูง 11.5 เมตร ฐานสูง 3 ชั้น และไม่ไกลกันคือรูปสลักหลวงพ่อทวดแกะจากไม้ตะเคียนทองขนาดใหญ่ที่เปิดให้ประชาชนได้เข้าไป สักการะบูชาด้วยเช่นกัน และบนนี้ยังเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่ดีอีกมุมหนึ่งของประจวบคีรีขันธ์ ที่เผยให้เห็นวิวเทือกเขาตะนาวศรีอันสลับซับซ้อนที่กั้นพรมแดนระหว่างไทยกับเมียนมาร์

บริเวณด้านหน้าจุดถ่ายภาพหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่

คือ องค์หลวงพ่อทวด ขนาดใหญ่ที่หล่อด้วยโลหะผสม หน้าตักกว้าง 9.9 เมตร สูง 11.5 เมตร บนฐานสูง 3 ชั้น ชั้นล่างกว้าง 70 เมตร ยาว 70 เมตร ตั้งตระหง่านตัดกับขอบฟ้า สงบนิ่งอยู่ใจกลางของวัดมองขึ้นไปแล้วจะรู้สึกได้ถึงบารมีของท่านที่แผ่ลงมาสู่ประชาชนที่เลื่อมใสในศรัทธาในความดี และคำสอนของท่านที่ทิ้งเอาไว้ให้คนรุ่นหลังได้นำปฎิบัติต่อไป

วัดห้วยมงคล เป็นที่ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก แต่เดิมใช้ชื่อว่า “วัดห้วยคต” ตั้งอยู่ในชุมชนบ้านห้วยคต ตำบลทับใต้ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานนามใหม่จากห้วยคต เป็นห้วยมงคล เนื่องจากครั้งที่เสด็จมายังวัดนี้ได้มีดำริให้สร้างถนนใหม่ จากถนนดินเป็นถนนลาดยาง โดยพระราชทานนามให้เช่นเดียวกับชื่อวัด

บริเวณด้านข้างหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่
บริเวณทางเดินด้านในวัด
จุดถ่ายรูปภายในวัด
สระน้ำบริเวณด้านหลังวัด

ภายในบริเวณรอบๆ วัดนั้นนอกจากหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่แล้ว ยังมีบริเวณสำหรับพักผ่อนบรรยากาศดีๆ ร้านอาหาร ร้านของฝาก สระน้ำขนาดใหญ่ โรงอาหาร รวมถึงที่จอดรถที่กว้างขวางพอสำหรับนักท่องเที่ยวแน่นอนครับ

อย่างที่บอกครับว่าถ้าใครที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวแบบวันหรือสถานที่ทางพระพุทธศาสนาแล้วล่ะก็ วัดห้วยมงคลน่าจะตอบโจทย์ไม่คุณไม่มากก็น้อยเลยล่ะครับ

ให้คะแนนความชื่นชอบบทความนี้
[ทั้งหมด : 1 คะแนนเฉลี่ย: 5]

ชอบเรื่องนี้ช่วยแชร์ด้วยน๊าา..

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

By admin

อ่านเรื่องเที่ยวของ admin ทั้งหมด

เป็นคนรักและชอบการท่องเที่ยว แต่ก็ไม่ค่อยมีเวลาเที่ยวเยอะแยะมากมาย เอาเป็นว่าจะพยายามหาเรื่องเที่ยวมาอัพเดทบ่อยๆ นะครับ ฝากติดตามด้วยนะครับ ^-^


เรื่องก่อนหน้า

เรื่องถัดไป

- สถานที่ชิลๆ ที่เกี่ยวข้อง -

- สถานที่ชิลๆ ล่าสุด -

Chill Chill Blog

ติดตามเราได้ที่ :