Chill Chill Blog

บล็อกรวมเรื่องราว กิน-เที่ยว-ช้อป-ที่พัก แบบชิลๆ

พระธาตุผ้ายันต์ (วัดข่อย) – จังหวัดเพชรบุรี

06 / 07 / 2019, by admin

ชอบเรื่องนี้ช่วยแชร์ด้วยน๊าา..

ครั้งนี้จะพามาดูความสวยงามของวัดที่ได้ชื่อว่า เป็นศาสนสถานที่มีการนำงานศิลปะชั้นสูงมาเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างอาคารคือ “พระธาตุผ้ายันต์” หรือ “วัดข่อย” จังหวัดเพชรบุรีนั่นเองครับ ช่วงนี้เที่ยววัดบ๊อยบ่อยแต่ไม่เบื่อแน่ๆ ครับ

ประวัติความเป็นมาและความน่าสนใจ

พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ” ตั้งอยู่ที่ “วัดข่อย” เป็นศาสนสถานที่มีการนำงานศิลปะชั้นสูงของช่างเมืองเพชร หรือเรียกว่า ช่างสิบหมู่ มาเป็นส่วนร่วมสร้างอาคารเพื่อเทิดทูนบูชาพระพุทธศาสนาให้เกิดความสวยงามตามความศรัทธาของพุทธศาสนิกชน จนเรียกได้ว่า เป็นพุทธสถานศิลป์หนึ่งเดียวในโลก

แนวคิดในการก่อสร้างเริ่มจากปี 2548 โดยพระวัชรวิชญ์ สิริปัญโญในสมัยนั้นยังเป็น ฆราวาสได้มีโอกาสเห็นผ้ายันต์ฉิมพลีของ วัดท่าไชยศิริ อ.บ้านลาด จึงจินตนาการต่อว่าภาพบนผืนผ้ายันต์เสมือนวิมานบนสวรรค์หากมีโอกาสสร้างให้เป็นจริง ต่อมาในปี 2554 จึงได้เริ่มแนวคิดที่ว่านี้สร้างถาวรวัตถุแห่งนี้ขึ้น เพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุพร้อมกับเป็นสถานที่ปฎิบัติธรรมเจริญจิตภาวนา โดยมูลค่าการก่อสร้างกว่า 24 ล้านบาท

สถาปัตยกรรมของพระธาตุฉิมพลีฯ ดูแตกต่างเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีเป็นทรงอาคารสี่เหลี่ยมจัตุรัสมีลักษณะคล้ายผ้ายันต์ที่ผนังอาคารเต็มไปด้วย อักขระพิเศษ มีพระพุทธรูปประจำอยู่ 4 ทิศ ขนาดฐานยาวด้านละ 18 เมตร ความสูงจากฐานถึงยอดพระธาตุ 27 เมตร มีจำนวน 3 ชั้น ด้านชั้นบนสุดเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ

ทุกทิศของฐานพระธาตุจะมีรูปปั้นเป็นหน้ายักษ์ ลิง พราหมณ์ และรูปล้อนักการเมืองและกีฬา แบกฐานขององค์พระธาตุเอาไว้ สื่อถึงพระพุทธศาสนาที่ต้องการให้ทุกคนมีส่วนร่วมอุปภัมถ์ไปพร้อมกัน ชั้นที่สองประดิษฐานพระพุทธเจ้า 4 พระองค์ และยังคงลวดลายยันต์โภคทรัพย์ที่ผนังทั้ง 4 ด้าน มีบันไดทางขึ้นริมด้านขวาหลังพระธาตุ แต่ชั้นสองนี้อนุญาตเพศชายขึ้นไปได้เท่านั้น ชั้นที่สามซุ้มเรือนยอดประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ในบุษบก 5 ยอด ลงรักปิดทอง ชั้นนี้ไม่อนุญาตให้บุคคลทั่วไปและฆราวาสขึ้นไป

ภายในพระธาตุมีพระประธาน 3 องค์ พระพุทธเศรษฐีนวโกฏิด้านซ้าย พระพุทธมิ่งมงคลตรงกลาง พระสิวลีมหาลาภร่มเย็นทางด้านขวา ข้างบนเพดานเห็นผนังทั้งสี่ด้านแกะสลักเป็นตัวอักขระขอมบท พุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณ เหนือบริเวณพระประธาน ซึ่งเป็นยันต์ของหลวงพ่อทองศุข แห่งวัดโตนดหลวง ยันต์พรหมสี่หน้า และยันต์หงส์มหาเสน่ห์ หรือหงส์เรียกทรัพย์ มีความศักดิ์สิทธิ์อย่างมาก เชื่อว่าหากผู้ใดมาสักการะบูชาจะได้พบแต่ความเจริญสมหวังในหน้าที่การงาน และสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้นั้น

ตัวผู้สักการะต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานแห่งความดี ส่วนบรรยากาศรอบบริเวณพระธาตุฯ มีรูปปั้นจำลองของมักกะลีผลแขวนบนต้นไม้เป็นเพศชายซึ่งแตกต่างจากมักกลีผลทั่วไป ที่เป็นเพศหญิง ส่วนสาเหตุที่สร้างเป็นเพศชายนั้นก็เพื่อให้ญาติโยมที่มาเที่ยวมาไหว้พระ เห็นแล้วแปลกใจถือว่าคลายเครียดไปด้วย

สรุปสั้นๆ

สรุปแบบยอมรับความผิดพลาดจริงๆ คือ ไม่ได้เก็บภาพด้านในและบริเวณรอบๆ มาฝากเลยครับ เพราะมันแต่สักการะบูชาและเดินเยี่ยมชมความสวยงามครับ ถ้าใครที่ได้มีโอกาสได้เข้าไปเยี่ยมชมมาแล้วจะรู้ว่า ขั้นตอนการสักการะบูชานั้นมีหลายขั้นตอนและใช้เวลานานเล็กน้อยครับ

ให้คะแนนความชื่นชอบบทความนี้
[ทั้งหมด : 0 คะแนนเฉลี่ย: 0]

ชอบเรื่องนี้ช่วยแชร์ด้วยน๊าา..

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

รายละเอียดข้อมูลสถานที่และการติดต่อ

ที่อยู่ : ตำบลคลองกระแซง อำเภอเมืองเพชรบุรี เพชรบุรี 76000

เบอร์โทรศัพท์ : -

อีเมล์ : -

เว็บไซต์ : -

By admin

อ่านเรื่องเที่ยวของ admin ทั้งหมด

เป็นคนรักและชอบการท่องเที่ยว แต่ก็ไม่ค่อยมีเวลาเที่ยวเยอะแยะมากมาย เอาเป็นว่าจะพยายามหาเรื่องเที่ยวมาอัพเดทบ่อยๆ นะครับ ฝากติดตามด้วยนะครับ ^-^


เรื่องก่อนหน้า

เรื่องถัดไป

- สถานที่ชิลๆ ที่เกี่ยวข้อง -

- สถานที่ชิลๆ ล่าสุด -

Chill Chill Blog

ติดตามเราได้ที่ :