Chill Chill Blog

บล็อกรวมเรื่องราว กิน-เที่ยว-ช้อป-ที่พัก แบบชิลๆ

วัดถ้ำเขาหลวง – จังหวัดเพชรบุรี

06 / 07 / 2019, by admin

ชอบเรื่องนี้ช่วยแชร์ด้วยน๊าา..

เที่ยววัดกันอีกแล้ว ผมเองเป็นผู้ชายหนึ่งคนที่ชอบเที่ยววัดล่ะครับ ตรงกับชายคนไหนบ้างไหมเอ่ย (ฮา..) ครั้งหนึ่งเคยเลื่อนนิ้วตะหวัดขึ้นๆ ลง ผ่านหน้าจอ Facebook แล้วเจอสถานที่สวยและน่าสนใจที่หนึ่งครับ เลยหยุดนิ้วแล้วนั่งหาข้อมูลคร่าวๆ จึงหาวันเวลาที่เหมาะสมที่จะเดินทางมายังสถานที่แห่งนี้ คือ “วัดถ้ำเขาหลวง” จังหวัดเพชรบุรีนั่นเองครับ

ก็ยังวนเวียนอยู่แถวๆ นี้ใกล้ๆ กรุงเทพฯ กันอยู่แหละครับ เพราะใช้เวลาในการเดินทางไม่นาน ถ้าจำไม่ผิดก็น่าจะ 2 ชั่วโมงกว่าๆ มั่งครับ

ประวัติความเป็นมาและความน่าสนใจถ้ำเขาหลวง

จุดหนึ่งภายในถ้ำ

วัดถ้ำเขาหลวง” หรือ “ถ้ำเขาหลวง” นับเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวเก่าแก่ของเพชรบุรี ตั้งอยู่บนเขาหลวง ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมแวะเข้ามาเยี่ยมชม ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปที่สวยงาม และยังมีช่องกว้างที่แสงอาทิตย์สาดส่องเข้ามากระทบแนวหินก่อให้เกิดความงดงาม วันนี้เราจะมาทำความรู้จักวัดถ้ำเขาหลวง เอาไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับการเที่ยวเพชรบุรี ให้สนุกและมีสีสันมากยิ่งขึ้น

ถ้ำเขาหลวงตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี อยู่ห่างจากเขาวังประมาณ 5 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นภูเขาขนาดเล็ก มียอดสูงประมาณ 92 เมตร จุดเด่นของสถานที่แห่งนี้อยู่ที่ความสวยงามภายในถ้ำ ที่ประกอบด้วยหินงอกหินย้อย และมีปล่องให้แสงพระอาทิตย์ลอดเข้ามาในถ้ำ เห็นเป็นลำแสงสวยงามตา

โดยวัดถ้ำเขาหลวงสร้างขึ้นในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งพระองค์มีพระราชประสงค์ที่จะสร้างวัดบนยอดเขา เพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเสด็จประพาสมายังถ้ำแห่งนี้

ทางเดินลงมาภายในถ้ำ

สำหรับใครก็ตามที่มาเที่ยววัดถ้ำเขาหลวง นักท่องเที่ยวจะต้องเดินลงบันไดเพื่อลงสู่ปากถ้ำ โดยใช้เวลาเดินลงประมาณ 2 นาที เมื่อเข้ามาภายในถ้ำ นักท่องเที่ยวจะเห็นช่องกว้างที่แสงพระอาทิตย์สาดส่องเข้ามากระทบแนวหิน ทำให้ภายในถ้ำเกิดสีสันสวยงาม อีกทั้งยังมีโพรงหินที่แตกเป็นช่อง อากาศภายในถ้ำเย็นสบาย ไม่อับชื้น จนทำให้เรามองเห็นความสวยงามภายในถ้ำได้ทุกซอกทุกมุม

ภาพขาดดำจุดยอดนิยมภายในถ้ำ

นอกจากนี้ภายในยังประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ รวมถึงพระพุทธรูปอื่น ๆ มากมาย แต่ไฮไลท์เด็ดที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวเห็นจะหนีไม่พ้น การได้เฝ้าชมลำแสงส่องสว่างลงมาจากเพดานถ้ำ โดยจะส่องลงมายังบริเวณพระพุทธรูปองค์ใหญ่ (หลวงพ่อโต) พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งในแต่ละช่วงเวลาและฤดูกาล ลำแสงก็จะทำมุมแตกต่างกันไปด้วย ซึ่งเป็นเสน่ห์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้ามาเที่ยวที่นี่กันไม่ขาดสาย

เวลาสำหรับเก็บภาพความสวยงาม

จุดถ่ายภาพยอดนิยมภายในถ้ำเขาหลวง

สำหรับนักท่องเที่ยวคนไหนที่สนใจอยากจะเดินทางมาเที่ยวถ้ำวัดเขาหลวง มาเที่ยวได้ตั้งแต่เวลา 09.00-16.30 น. แต่ถ้าใครอยากจะเห็นลำแสงสวย ๆ แนะนำว่าให้มาช่วงเวลาประมาณ 10.00-11.00 น. จะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเพชรบุรี โทร. 032 471 005-6

จุดยอดนิยมอีกจุดที่ถ่ายภามมาแล้วเป็นรูปหัวใจ
หินย้อยบริเวณภายในถ้ำเขาหลวง
บริเวณด้านนอกทางเข้า-ออกถ้ำ ระวังลิงน้อยจอมซนด้วยนะครับ

เป็นไงบ้างล่ะครับสำหรับ “วัดถ้ำเขาหลวง” ภาพอาจไม่สวยเท่าคนที่มีกล้องสวยๆ ครับ ไอ้เราก็ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องการถ่ายภาพด้วย เลยด้ภาพออกมาอย่างที่เห็นครับ ยังไงครั้งต่อๆ ไปจะพยายามหามุมสวยๆ แปลกๆ มาให้ชมนะครับ (เอ๊ะ!! ต้องแปลกด้วยเนาะ ฮา..)

ถ้าชอบหรือมีส่วนไหนต้องปรับปรุงก็รบกวนแนะนำมาด้วยนะครับ หรือถ้าชอบก็อย่างลืมกดแชร์บทความนี้ให้ด้วยนะครับ เป็นกำลังใจให้กับเรื่องต่อๆ ไปครับผม เจอกันทริปหน้าครับผม ขอบคุณครับ ^^

ให้คะแนนความชื่นชอบบทความนี้
[ทั้งหมด : 2 คะแนนเฉลี่ย: 5]

ชอบเรื่องนี้ช่วยแชร์ด้วยน๊าา..

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

รายละเอียดข้อมูลสถานที่และการติดต่อ

ที่อยู่ : ตั้งอยู่บนเขาหลวง ตำบลธงชัย อำเภอเมืองเพชรบุรี เพชรบุรี 76000

เบอร์โทรศัพท์ : 032-471005-6

อีเมล์ : -

เว็บไซต์ : -

By admin

อ่านเรื่องเที่ยวของ admin ทั้งหมด

เป็นคนรักและชอบการท่องเที่ยว แต่ก็ไม่ค่อยมีเวลาเที่ยวเยอะแยะมากมาย เอาเป็นว่าจะพยายามหาเรื่องเที่ยวมาอัพเดทบ่อยๆ นะครับ ฝากติดตามด้วยนะครับ ^-^


เรื่องก่อนหน้า

เรื่องถัดไป

- สถานที่ชิลๆ ที่เกี่ยวข้อง -

- สถานที่ชิลๆ ล่าสุด -

Chill Chill Blog

ติดตามเราได้ที่ :