Chill Chill Blog

บล็อกรวมเรื่องราว กิน-เที่ยว-ช้อป-ที่พัก แบบชิลๆ

วัดเขาตะเกียบ – จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

06 / 07 / 2019, by admin

ชอบเรื่องนี้ช่วยแชร์ด้วยน๊าา..

ครั้งนี้มีโอกาสได้เดินทางมาเที่ยวที่ “วัดเขาตะเกียบ” แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกหนึ่งจุดในหัวหินจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จุดชมวิวที่สวยงามและเที่ยวได้หลากหลายแบบด้วยล่ะครับ อย่างเช่น เที่ยววัด เที่ยวหาด และแวะทานอาหารอร่อยๆ บอกได้เลยว่ามาที่เดียวเที่ยวได้ครบรสเลยเนาะ (^-^)

ประวัติความเป็นมาและความน่าสนใจ

บริเวณด้านบนวัดเขาตะเกียบ

เขาตะเกียบ” มีลักษณะเป็นเขาลูกเล็กๆ ตั้งอยู่สุดปลายหาดหัวหิน ลักษณะเป็นเขายื่นออกไปในทะเลมีวัดอยู่บนเขาและเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางห้ามสมุทรองค์ใหญ่ ซึ่งเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของเขาตะเกียบตระหง่านอยู่ ถือเป็นจุดชมวิวที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของเมืองหัวหิน

เขาตะเกียบ อยู่ห่างจากหัวหินไปทางใต้ประมาณ 5 กิโลเมตร มีวัดอยู่บนเขา และยังเป็นจุดชมวิวเมืองหัวหิน บริเวณเขาตะเกียบทางด้านทิศเหนือมีชายหาดเขาตะเกียบหาดทราบขาวสะอาด น้ำทะเลใสจรดชายหาดและยังมีการขี่ม้าชมหาดอีกด้วย

เป็นภูเขาสองลูกคู่ขนานกันและมีโขดหินสวยงามยื่นยาวออกไปในทะเล ที่นี่จึงได้ชื่อว่า “เขาตะเกียบ” โดยเป็นเขาที่ต่อเนื่องมาจากชายหาดหัวหิน และบริเวณเชิงเขาตะเกียบทางด้านเหนือนั้นคือที่ประดิษฐาน พระพุทธรูปปางห้ามสมุทรองค์ใหญ่หันหน้าออกสู่ทะเล

วิวสวยๆ จากด้านบนวัดเขาตะเกียบ

ส่วนเขาตะเกียบทางทิศใต้นั้นเชื่อมต่อกับหาดสวนสนประดิพัทธ์ ซึ่งมีบรรยากาศค่อนข้างเงียบสงบและเป็นส่วนตัว สำหรับบนยอดเขาตะเกียบคือที่ตั้งของวัดเขาตะเกียบซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระเขี้ยวแก้ว และเป็นจุดสำหรับชมวิวชายทะเลหัวหินที่สวยงามน่าประทับใจอีกแห่งหนึ่ง

มุมมองจากด้านบนวัดเขาตะเกียบ

บริเวณเขาตะเกียบมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจหลายแห่งด้วยกันอย่างเช่น

1. หาดเขาตะเกียบ

จะอยู่รอบๆ เขาตะเกียบทั้งสองฝั่ง ฝั่งด้านทิศเหนือเป็นชายหาดเดียวกับชายหาดหัวหินที่ยาวต่อเนื่องกันมา ทรายที่นี้จะขาว ละเอียด น้ำไม่ลึก เหมาะกับการลงเล่นน้ำและสามารถแวะนัสการพระพุทธรูปปางห้ามสมุทรองค์ใหญ่บริเวณเชิงเขาตะเกียบได้ ส่วนหาดเขาตะเกียบด้านฝั่งทิศใต้ จะติดกับหาดสวนสนประดิพัทธ์ ชายทะเลด้านนี้ค่อนข้างเงียบสงบและเป็นธรรมชาติอยู่มาก มีหาดทรายกว้าง บริเวณชายหาดทั้งสองด้าน มีโรงแรมและร้านอาหารไว้ค่อยบริการนักท่องเที่ยว

2. วัดเขาตะเกียบ

ตั้งอยู่บนเขาตะเกียบ เป็นวัดที่มีความสำคัญทางพุทธศาสนาอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระธาตุเขี้ยวแก้ว (พระบรมสารีริกธาตุขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า) ผู้ที่จะเข้าไปสักการะ ต้องแต่งกายสุภาพ และต้องขึ้นบันได 128 ขั้น จนถึงพระวิหารด้านบน ที่นี้ยังถือเป็นจุดชมวิวที่สวยสุดอีกแห่งของหัวหิน

3. หมู่บ้านชาวประมง

ชมวิถีชีวิตของชาวประมงในหมู่บ้านเขาตะเกียบ และเลือกซื้อของทะเลสดใหม่ที่วางขายเรียงรายระหว่างทาง นอกจากนี้ยังสามารถขึ้นเรือจากหมู่บ้านชาวประมงเขาตะเกียบไปยังเกาะสิงโตซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งทะเลหัวหินประมาณ 1 กิโลเมตร เพื่อไปตกปลาหรือปีนเขาได้

มุมมองจากด้านบนวัดเขาตะเกียบ

ใครชอบเที่ยวแนววัดหรือชอบทำบุญแล้วล่ะก็ วัดเขาตะเกียบ เป็นสถานที่เราแนะนำเลยครับ นอกจากจะได้ทำบุญแล้วยังได้เก็บภาพวิวสวยๆ กลับบ้านด้วยนะครับ เที่ยวให้สนุกนะครับ ^_^

อ๋อหากชอบก็อย่าลืมกดแชร์ให้ด้วยนะครับ หรือหากใครมีความสนใจและคิดว่าอนาคตข้างหน้าต้องไปสักครั้งแล้วล่ะก็ Add to Favorite ไว้ได้เลยคครับผม

ให้คะแนนความชื่นชอบบทความนี้
[ทั้งหมด : 1 คะแนนเฉลี่ย: 5]

ชอบเรื่องนี้ช่วยแชร์ด้วยน๊าา..

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

รายละเอียดข้อมูลสถานที่และการติดต่อ

ที่อยู่ : 123, 55 ตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ 77110

เบอร์โทรศัพท์ : 03-251-1507

อีเมล์ : -

เว็บไซต์ : -

By admin

อ่านเรื่องเที่ยวของ admin ทั้งหมด

เป็นคนรักและชอบการท่องเที่ยว แต่ก็ไม่ค่อยมีเวลาเที่ยวเยอะแยะมากมาย เอาเป็นว่าจะพยายามหาเรื่องเที่ยวมาอัพเดทบ่อยๆ นะครับ ฝากติดตามด้วยนะครับ ^-^


เรื่องก่อนหน้า

เรื่องถัดไป

- สถานที่ชิลๆ ที่เกี่ยวข้อง -

- สถานที่ชิลๆ ล่าสุด -

Chill Chill Blog

ติดตามเราได้ที่ :