Chill Chill Blog

บล็อกรวมเรื่องราว กิน-เที่ยว-ช้อป-ที่พัก แบบชิลๆ

พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ หรือ วัดทางสาย – จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

06 / 07 / 2019, by admin

ชอบเรื่องนี้ช่วยแชร์ด้วยน๊าา..

เที่ยววัดกันอีกแล้วเนาะ ^-^ ครั้งนี้บอกเลยว่าคุ้มค่ากับทริปครั้งนี้มากๆ ครับ เพราะจะพาไปเที่ยววัดที่เรียกได้ว่า สวยงาม น่าสนใจ วิวสวย และที่สำคัญคือติดสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง! นั่นคือ “พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ” หรือ “วัดทางสาย” จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นั่นเองครับ

หลายคนน่าจะเคยรู้จักและคยได้ยินชื่อนี้มาบ้าง หรืออาจจะเคยไปเยี่ยมชมมาแล้วใช่ไหมล่ะครับ รูปที่นำมาให้ดูครั้งนี้น้อยไปหน่อยนะครับ แต่ถ้ามีโอกาสไปที่วัดอีกสักครั้งจะเก็บภาพมาให้เยอะกว่านี้นะครับ

ประวัติและความเป็นมา

ด้านหลังของวัดทางสายครับ

เนื่องในโอกาศมหามงคลดิถี 5 พฤษภาคม พุทธศักราช 2539 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลธิเบศร รามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ได้ทรงเถลิงถวัลราชสมบัติครบ 50 ปี นับเป็นพระมหากษัตริยาธิราช อันยืนนานยิ่งกว่าพระมหากษัตริยาธิราชทุกพระองค์ ที่ปรากฏในพระราชพงศาวดารและในโลกปัจจุบัน

คณะสงฆ์วัดทางสาย คณะกรรมการเทิดพระเกียรติ์ ประชาชนชาวไทยทั้งในและต่างประเทศ ร่วมกันสร้างพระเจดีย์ น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายเป็นพระราชกุศล เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานพระบรมสารีริกธาตุ เพิ่อประดิษฐานในพระเจดีย์ และทรงพระกรุณาโปรดกระหม่อม พระราชทานนามพระเจดีย์ว่า “พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ”

พระพุทธรูปบริเวณด้านหน้า

ตั้งอยู่ที่ ม.9 ต.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีลักษณะคล้ายเต่ายื่นลงไปในทะเล อยู่กึ่งกลางระหว่าง 2 อ่าว คือ อ่าวบ้านกรูดและอ่าวบ้านทางสาย มีความสูงจากน้ำทะเลถึงยอดเขา 110 ฟุต มีถนนขึ้นสู่ยอดเขาโดยสะดวก ระยะทาง 1 กิโลเมตร ห่างจากสถานีรถไฟบ้านกรูด 4 กิโลเมตร ห่างจากถนนเพชรเกษม 12 กิโลเมตร

พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ เป็นแบบสถาปัตยกรรมไทยกรุงรัตนโกสินทร์ ประจำรัชสมัยรัชกาลที่ 9 คณะกรรมการการก่องสร้างมีนายสวัสดิ์ โชติพานิช อดีตประธานศาลฎีกา เป็นประธานกรรมการ ออกแบบและควบคุมการก่อสร้างโดยหม่อมราชวงศิมิตรารุณ เกษมศรี สถาปนิกประจำราชสำนักและศิลปินแห่งชาติ ซึ่งเป็นปูชนียบุคคลด้านสถาปัตยกรรมไทย

บริเวณด้านหน้าของวัด

โดยรวมเอาพระเจดีย์ พระสถูป อุโบสถ วิหารคด ระเบียง มารวมอยู่ในอาคารเดียวกันรูปลักษณ์เป็นอาคารชุดหลังเดียวขนาดใหญ่ในเนื้อที่กว่า 3 ไร่ ฐานอาคารเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้างด้านละ 50 เมตร สูง 50 เมตร จึงมีความหมายการครองราชครบ 50 ปี มีเจดีย์องใหญ่รูปทรงกลมเป็นองค์ประธาน มีเจดีย์ขนาดย่อมล้อมรอบ 8 องค์เป็นหมู่เจดีย์ 9 องค์ หมายถึงประจำรัชกาลที่ 9 ภายในองค์พระมหาธาตุเจดีย์ ประกอบด้วยชั้นต่างๆ 5 ชั้น

วิวบริเวณด้านบนของวัดมองออกมาด้านนอก

ส่วนบริเวณด้านในวัดนั้นผมไม่ค่อยได้เก็บภาพเลยครับ เพราะมัวแต่เดินเที่ยวชมความสวยงามด้านใน เดินเพลินไปหน่อยเลยลืมเก็บภาพสวยๆ มาฝาก ได้แค่ภาพอื่นๆ ติดรูปเพื่อนร่วมทางเลยไม่ได้นำมาลงต้องขออภัยครับ

แต่บอกเลยครับว่าด้านในวัดนั้นสวยไม่แพ้ด้านนอกแน่นอนครับ ส่วนด้านหน้าของวัดก่อนที่จะเเดินขึ้นมาที่ตัววัดนั้นมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ให้เราได้สักการะบูชาครับ บริเวณนั้นจะเจอวิวสวยๆ หากมองลงไปจะเจอกับ “หาดบ้านกรูด” ที่อยู้ใกล้ๆ ครับ

บริเวณด้านหน้าจะเจอพระพุทธรูปองค์ใหญ่

สำหรับใครที่สายเข้าวัดทำบุญแล้วล่ะก็ ที่ “พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ” หรือ “วัดทางสาย” ตำบลธงชัย อำเภอบางสะพาน ประจวบคีรีขันธ์นี้เหมาะมากเลยนะครับ อีกอย่างคือถ้าจำไม่ผิดคือวัดแถวบ้านกรูดนั้นมีเยอะนะครับ เพราะจากที่ขับรถตะเวนเที่ยวแถวๆ นั้นสังเกตุได้ว่ามีอยู่ค่อนขางเยอะครับ

หากชอบหรือต้องการสอบถามเรื่องไหนเพิ่มเติมก็สามารถติดต่อสอบถามเข้ามากันได้นะครับ หรือถ้าชอบรีวิวเล็กๆ เรื่องนี้ก็รบกวนแชร์ให้ด้วยนะครับผม ^-^

ให้คะแนนความชื่นชอบบทความนี้
[ทั้งหมด : 2 คะแนนเฉลี่ย: 5]

ชอบเรื่องนี้ช่วยแชร์ด้วยน๊าา..

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

รายละเอียดข้อมูลสถานที่และการติดต่อ

ที่อยู่ : ตั้งอยู่ตำบลธงชัย อำเภอบางสะพาน ประจวบคีรีขันธ์ 77190

เบอร์โทรศัพท์ : 07-0581379, 09-4767832

อีเมล์ : webmaster@resortinthai.com

เว็บไซต์ : http://www.wattangsai.com

By admin

อ่านเรื่องเที่ยวของ admin ทั้งหมด

เป็นคนรักและชอบการท่องเที่ยว แต่ก็ไม่ค่อยมีเวลาเที่ยวเยอะแยะมากมาย เอาเป็นว่าจะพยายามหาเรื่องเที่ยวมาอัพเดทบ่อยๆ นะครับ ฝากติดตามด้วยนะครับ ^-^


เรื่องก่อนหน้า

เรื่องถัดไป

- สถานที่ชิลๆ ที่เกี่ยวข้อง -

- สถานที่ชิลๆ ล่าสุด -

Chill Chill Blog

ติดตามเราได้ที่ :